CÁCH LÀM THỊT KHO TÀU

CÁCH LÀM THỊT KHO TÀU 

Dưới đây là 1 vài cách làm chế biến món thịt kho tàu dành cho gia đình khi ở nhà mùa dịch covid-19 tại Namsaigonfood nhé.

Cám ơn quý khách đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi, sau khi đọc xong rất vui được nhận những lời bình luận chân thành của quý khách hàng đã dành cho Namsaigonfood, xin cám ơn! 

  • Ý nghĩa truyền thống của món thịt kho tàu.
  • Làm thế nào để sử dụng những nguyên liệu sẵn có để có món thịt kho tàu ngon trong mùa cách li?

        Đất trời đang vào tiết Lập đông. Dưới những cơn mưa lạnh cuối mùa, người ta thường nhớ về những bữa ăn quây quần bên gia đình, nơi có mâm cơm nóng hổi của mẹ, có những món ăn bình dị, có những câu chuyện đời thường, có những bài học cuộc sống. món ăn hôm nay chia sẻ với mọi người là món Thịt kho tàu cực kì “ ăn khách” trong thời tiết se lạnh này. Hãy cùng Namsaigonfood vào bếp nhé!

Ý  NGHĨA TRUYỀN THỐNG CỦA MÓN THỊT KHO TÀU

         Tuy là món ăn phổ biến trên cả nước nhưng không thật sự có mấy ai biết được nguồn gốc của món ăn cũng như ý nghĩa của nó.

          Nhiều người hoài nghi “ Thịt kho tàu” có  phải là món ăn của người Trung Hoa hay không? Vậy để Namsaigonfood giải thích cho các bạn nhé . Thịt kho tàu không phải bắt nguồn từ Trung Hoa mà là món ăn thuần túy của người Việt . Nhiều người truyền tai rằng xưa kia khi tàu thuyền ra khơi, lênh đênh trên biển sẽ chuẩn bị một nồi thịt kho để có thể dùng được lâu, ăn trong nhiều ngày. Vì thế chữ “tàu” trong thịt kho tàu được bắt nguồn từ đây.

           Món ăn trở thành thân quen với nhiều người, nhiều tầng lớp dù giàu hay nghèo. Chỉ cần nhắc đến tên “thịt kho tàu” mọi người dễ dàng cảm nhận được không khí sum vầy đoàn viên. Những quả trứng được để nguyên khi kho biểu tượng cho một năm trọn vẹn đầy đủ cho gia chủ. Cùng những miếng thịt xắt vuông vắn tượng trưng cho đời đời ấm no. Với những ý nghĩa mà món ăn này mang lại, đây thực sự là món ăn thuần Việt được nhà nhà ưa chuộng.

LÀM  THẾ NÀO ĐỂ NẤU MÓN THỊT KHO TÀU NGON BẰNG NHỮNG NGUYÊN LIỆU SẴN CÓ TẠI NHÀ TRONG MÙA CÁCH LI

Nguyên liệu ( vì làm trong mùa cách li nên mình đã cố gắng rút bớt các nguyên liệu bạn nào có có thể cho thêm vào vẫn được nha)

  • 500g thịt ba rọi rút sườn
  • Tỏi, ớt, hành lá , đường, chanh
  • Mước màu
  • Gia vị : muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn

SƠ CHẾ THỊT

Cho thịt vào nước ấm + muối loãng + ½  quả chanh để làm sạch và khử mùi tốt hơn.

Ngâm thịt khoảng 15 phút chúng ta bỏ ra, rửa lại với nước sạch, dùng dao cạo phần da khi kho thịt sẽ thơm ngon hơn.

CÁCH LÀM

Cắt thịt thành những khối vuông vừa ăn.

Chuẩn bị hành, tỏi, ớt giã nhỏ để thịt dễ ngấm gia vị.

Cho thịt lợn thái miếng vào tô sau đó ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối , mì chính, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn, 2/3 nước cốt chanh và một ít nước màu. Cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt đã giã nhỏ vào tô ướp cùng thịt trong 30 phút.

Cho thịt đã ướp lên áp chảo để thịt săn lại và giữ đc gia vị.

Chuẩn bị nước kho thịt:

Cho vào nồi nửa lít nước, 1 thìa đường, 1/3 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 2/3 thìa nước màu.

Cho thịt đã áp chảo vào nước kho đã chuẩn bị mở lửa lớn để thịt nhanh sôi. Vừa đun vừa hớt bọt để nước thịt trong và ngon mắt hơn.

Bỏ ½ củ hành tây để nước sốt dậy mùi hơn, cho thêm vài trái ớt để tạo màu cho món ăn

Không kho cạn hoặc kho quá lâu khiến đường bị cháy ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn

Để kiểm tra thịt đã mềm chưa bạn có thể sử dụng đũa để kiểm tra.

Nêm nếm lại cho vừa ăn. Nếu bạn nào có trứng hãy cho vào thời điểm này và kho thêm 15 phút nữa để trứng ngấm đều.

Và như vậy món ăn đã được hoàn thành.

Các bạn có thể tham khảo mua thịt ba rọi rút sườn và các chế phẩm đông lạnh tại ĐÂY

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng